ส่วนจัดแสดง พิพิธภัณฑ์พระเครื่องพระกรุ

  พิพิธภัณฑ์พระเครื่อง พระกรุ Thai Amolets MUseum จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้แก่ผู้ที่มีใจรักและชื่นชอบในการสะสมพระเครื่อง ได้มาศึกษาข้อมูลทางประวัติของพระเครื่อง พระกรุ แต่ละยุคสมัย ซึ่งนับวันจะทรงคุณค่าทวีคูณ ทั้งทางด้านมูลค่า ความศรัทธา และความล้ำค่าในเชิงศิลปวัฒนธรรม โดยมีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านพระเครื่อง พระกรุ มายาวนานกว่า 50 ปี เป็นผู้ถ่ายทอดองค์ความรู้ให้แก่ผู้เข้าชม โดยพระเครื่องบางส่วนได้ผ่านการตรวจทางวิทยาศาสตร์จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) แล้วว่ามีอายุเก่าแก่หลักร้อยปีถึงพันปี และบางส่วนกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจ ซึ่งในอนาคตพระพระทุกองค์ภายในพิพิธภัณฑ์จะได้รับการตรวจทางวิทยาศาสตร์ทั้งหมด

 ภายในพิพิธภัณฑ์พระเครื่อง พระกรุ แบ่งออกเป็น 3 ชั้น 

ส่วนจัดแสดง ชั้น 1 ห้องโถงต้อนรับ เป็นจุดให้บริการข้อมูลและลงทะเบียน พร้อมรับชมวีดิทัศน์แนะนำความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์ฯ

 

โดยในชั้นที่ 2 มีการจัดแสดงนิทรรศการข้อมูลประวัติศาสตร์ของพระเครื่องแต่ละยุคสมัย พร้อมจัดแสดงองพระกรุยอดนิยมที่มาจากทุกส่วนของไทย อาทิ พระสมเด็จวัดระฆัง จังหวัดกรุงเทพฯ พระกำแพงซุ้มกอ จังหวัดกำแพงเพชร พระรอด จังหวัดลำพูน พระร่วงรางปืน จังหวัดสุโขทัย พระปิดตา พระเกจิ หลวงปู่ทวด หลวงปู่ศุข หลวงปู่บุญ ฯลฯ

 

ส่วนชั้นที่ 3 มีการจัดแสดงพระเบญจภาคีที่ถือว่าเป็นสุดยอดพระเครื่องที่หายากและมีมูลค่าสูงที่สุด ซึ่งพระเบญจภาคีที่นำมาจัดแสดงนั้น นับเป็นชุดที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย โดยมีอายุหลักร้อยปีถึงพันปี ซึ่งชั้นที่ 3 นี้จะเปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์เท่านั้น

 

 

 

พิพิธภัณฑ์พระเครื่องพระกรุ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดทุกวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02-068-3089 หรือ www.thaiamuletsmuseum.com

 ติดต่อสอบถาม